12 loại vacxin cần tiêm cho trẻ phát triển mạnh khỏe

12-loai-vac-xin-can-tiem-cho-tre
5
(1)
Vacxin giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ.
Dưới đây là 12 loại vacxin mà các bậc cha mẹ cần tiêm cho trẻ.

1. Vacxin ngừa viêm gan B

vacxin-viem-gan-B

Bé sơ sinh cần được tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan B trong vòng 24 giờ sau khi sinh; khoảng từ 1 – 2 tháng sau bạn nên tiêm cho bé một liều vacxin tương tự; khi bé được 6 – 18 tháng, bạn tiếp tục tiêm cho bé 1/3 so liều lượng đầu sau khi sinh. Vacxin giúp bé chống lại virus gây viêm gan B, loại virus mà bé có thể nhiễm từ mẹ (nếu người mẹ bị nhiễm virus này khi mang thai).

Tác dụng phụ thường gặp nhất khi trẻ tiêm vacxin viêm gan B là sốt nhẹ hoặc sưng tấy và đau ở chỗ tiêm. Hiện tại có 2 lựa chọn vắc xin tốt nhất để tiêm ngừa viêm gan B:

  • Vắc-xin Euvax 10mcg/0,5ml được cung cấp bởi hãng Sanofi, Pháp và sản xuất tại Hàn Quốc và được sử dụng tại các phòng tiêm vắc-xin dịch vụ của Việt Nam.
  • Heberbiovac là vắc xin viêm gan B tái tổ hợp do Cu Ba sản xuất. Heberbiovac đạt đầy đủ các tiêu chuẩn về hiệu quả và tính an toàn theo các khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới (WHO). Heberbiovac được chỉ định cho việc tạo miễn dịch chủ động để phòng ngừa bệnh do viêm gan siêu vi B (HBV) cho tất cả các đối tượng (người lớn và trẻ em)

2. Vacxin Rotarix

vacxin rotarixVắc xin ngừa tiêu chảy do rotavirus Rotarix là vắc xin sống, giảm độc lực chủng từ người, có khả năng bắt chước miễn dịch tự nhiên.

Cũng giống như vắc xin ngừa tiêu chảy do rotavirus khác, Rotarix là vắc xin dịch vụ, không được tiêm miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Các bậc phụ huynh có thể cho con em mình uống Rotarix tại các phòng tiêm vắc xin dịch vụ trên cả nước.

* Vắc xin Rotarix (GSK – Bỉ): Phác đồ cơ bản uống 2 liều

Liều 1 có thể uống bắt đầu khi trẻ được 6 tuần tuổi

Liều 2 uống cách liều 1 tối thiểu 4 tuần. Và phải hoàn thành liều 2 trước khi bé được 6 tháng tuổi.

3. Vacxin phế cầu Synflorix

vacxin Synflorix

Trẻ nhỏ từ 6 tuần tuổi đến 5 tuổi được chỉ định tiêm loại vắc-xin này để ngừa các bệnh gây ra bởi phế cầu loại huyết thanh 1, 4, 5, 6B, 7F, 9V, 14, 18C, 19F và 23F (như hội chứng nhiễm trùng, viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết và viêm tai giữa cấp tính) và ngừa viêm tai giữa cấp tính gây ra bởi Haemophilus influenza không định tuýp.

4. Vacxin 6 trong 1 Hexaxim

vacxin-hexaxim-6-trong-1Vắc xin Hexaxim (6 trong 1 từ Pháp) được chỉ định tiêm chủng cho trẻ từ 6 tuần tuổi để phòng các bệnh: Ho gà, Bạch hầu, Uốn ván, Viêm gan B, Bại liệt và các bệnh viêm phổi, viêm màng não do H.influenzae tuýp B.

5. Vacxin cúm GC Flu

cum-gc-fluVắc xin GC Flu (Hàn Quốc) hay còn được gọi là vắc xin cúm bất hoạt Influenza. Sử dụng vắc xin này có tác dụng bảo vệ cơ thể và ngăn ngừa các bệnh cúm mùa

Bạn nên tiêm cho trẻ mũi đầu tiên từ 6 tháng – 35 tháng tuổi, mũi 2 cách mũi đầu 1 tháng và mỗi năm tiêm nhắc lại một lần.

6. Vacxin Mengoc BC

vac-xin-phong-nao-mo-Mengoc-BC

Vắc-xin Mengoc BC được sản xuất bởi công ty Finlay Institute (Cu Ba). Vắc-xin Mengoc BC có tác dụng phòng bệnh viêm màng não mô cầu Mengoc nhóm B và C. Vắc-xin này được dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên và người lớn đến 45 tuổi.

7. Vacxin MMR

vacxin-soi-quai-bi-rubela-MMR

Vacxin MMR giúp trẻ phòng ngừa bệnh sởi (gây sốt cao và phát ban ở trẻ nhỏ); quai bị (gây sưng mặt, sưng tuyến nước bọt, sưng ‘cậu nhỏ’ của bé trai); rubella (còn gọi là bệnh sởi Đức) (có thể gây ra dị tật bẩm sinh cho trẻ).

Bạn nên tiêm cho trẻ liều vacxin MMR đầu tiên khi trẻ 12 – 15 tháng tuổi và tiêm liều thứ hai khi trẻ 4 – 6 tuổi.

Đôi khi, vacxin MMR có thể được tiêm kết hợp cùng vacxin ngừa thủy đậu.

8. Vacxin ngăn ngừa thủy đậu Varicella GCC

vacxin-phong-thuy-dau-varicella-vaccine-gccVắc xin phòng thủy đậu Varicella Vaccine – GCC inj là vắc xin dạng đông khô của virus thủy đậu (varicella) sống giảm độc lực. Varicella vaccine là vắc xin tiêm dịch vụ, được sản xuất bởi công ty Green Cross của Hàn Quốc.

Bệnh thủy đậu là nỗi ám ảnh của khá nhiều người khi lớn. Bệnh do virus thủy đậu gây ra và có thể gây nhiễm trùng cũng như rất nhiều biến chứng khác nhau.

Tốt nhất, khi trẻ được 12 – 15 tháng tuổi bạn nên tiêm vacxin ngừa thủy đậu cho trẻ lần 1 và tiêm mũi thứ hai khi bé được 4 – 6 tuổi.

Đối với trẻ nhạy cảm, triệu chứng thường thấy khi tiêm vacxin là sốt hay phát ban nhẹ.

9. Vacxin viêm não Nhật Bản

jevax-viem-nao-nhat-ban

Viêm não Nhật Bản là một bệnh truyền nhiễm do virus viêm não JEV (Japanese Encephalitis Virus) gây ra. Virus này thường được tìm thấy ở các loài động vật hoang dã (như chim hoang,…) hoặc các loài gia súc (như lợn, bò,…). Ở Việt Nam, Jevax là vắc xin được chỉ định để phòng viêm não Nhật bản cho mọi đối tượng và cho trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên

10. Vacxin phòng ngừa viêm gan A

viem-gan-A-Havax

Ăn, uống không đảm bảo vệ sinh là nguyên nhân gây viêm gan A ở trẻ nhỏ.  Trẻ có thể viêm gan, sốt, mệt mỏi, vàng da, chán ăn… khi nhiễm virut gây viêm gan A.

Thông thường, trẻ nên được tiêm mũi đầu ngừa viêm gan A khi 12 tháng tuổi và mũi thứ 2 khi trẻ được 23 tháng tuổi.

Tình trạng đau ở chỗ tiêm, đau đầu, chán ăn, mệt mỏi… là hiện tượng thường thấy sau khi trẻ tiêm vacxin.

11. Vacxin ngừa ung thư cổ tử cung Gardasil

ung-thu-co-tu-cung-gardasi

Gardasil là vắc-xin HPV của Mỹ, được sản xuất bởi công ty Merck Sharp & Dohme (MSD), có tác dụng phòng ngừa 4 tuýp virus HPV là HPV 6, HPV 11, HPV 16 và HPV 18. Đối tượng tiêm phòng là nữ giới tuổi từ 9 – 26.

Tác dụng: Phòng ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, ung thư hậu môn, các tổn thương tiền ung thư và loạn sản, và mụn cóc sinh dục và các bệnh lý do nhiễm virus HPV.

12. Vacxin uốn ván (Việt Nam)

hap-phu-uon-van

Bệnh uốn ván do trực khuẩn Clostridium.tetani sinh ra nha bào. Nha bào có trong đất, phân người và súc vật là nguyên nhân gây bệnh, chúng có sức đề kháng lớn đối với nhiệt độ và các thuốc sát trùng. Tiêm vắc xin phòng uốn ván cho trẻ và phụ nữ trước khi sinh là biện pháp giúp phòng tránh bệnh hiệu quả nhất.

Phụ nữ trước khi sinh: phải được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin phòng uốn ván: mũi 1 càng sớm càng tốt, mũi 2 cách mũi 1 ít nhất 1 tháng nhưng phải trước khi sinh 1 tháng. Nếu sinh con lần 2 thì chỉ cần tiêm mũi thứ 3 cách mũi 2 ít nhất 6 tháng.

Tại GN Clinic có đầy đủ các loại vắc xin cần tiêm phòng cho trẻ ngoài ra khi tiêm chủng tại GN, trẻ được khám sàng lọc, và được cấp sổ tiêm chủng hoàn toàn miễn phí. Click xem ngay: Tặng mẹ và bé cuốn Sổ theo dõi tiêm chủng bằng 2 ngôn ngữ

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Click vào số sao mà bạn muốn xếp hạng!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 1

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Chúng tôi xin lỗi vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài này!

Hãy cho chúng tôi biết làm thế nào để có thể cải thiện bài này?